Làm thế nào chọn được bộ phát WiFi phù hợp với nhu cầu?

Chắc hẳn bạn cũng đã từng băn khoăn khi đứng trước một rừng sản phẩm bộ phát WiFi để lựa chọn một thiết bị WiFi phù hợp với gia đình hoặc công ty. Bước đầu để lựa chọn bộ phát WiFi phù hợp nhất, bạn phải vạch rõ được các nhu cầu của mình như thế nào.

Làm thế nào lựa chọn bộ phát WiFi phù hợp với nhu cầu

Xác định nhu cầu, bước quan trọng trong lựa chọn bộ phát WiFi phù hợp

Một bài toán không thể giải nếu đề bài đưa ra mập mờ, thiếu dữ kiện. Trong việc lựa chọn thiết bị WiFi cũng vậy, nếu bạn chưa hiểu rõ mình cần gì thì thật khó để có một lựa chọn tốt. Những cũng đừng quá lo lắng, trước hết nếu bạn chưa biết nhiều thì nên đọc trước bài viết  để có những hiểu biết cơ bản về WiFi.

Chúng ta cùng nhau nhắc lại một số các thuật ngữ về thiết bị WiFi để hiểu rõ hơn chúng ta cần thiết bị WiFi nào trước khi đến bước tiếp theo là chọn cấu hình.

 • Bộ phát wifi theo router (bộ định tuyến WiFi) là thiết bị phát sóng WiFi giúp các thiết bị kết nối WiFi tạo thành một mạng không dây, bộ định tuyến WiFi sẽ định tuyến các gói tin (dữ liệu web, các đoạn chat, video...) từ thiết bị như điện thoại, máy tính bảng... ra mạng khác mà ở đây thông thường là mạng Internet.
 • Modem WiFi là thiết bị có hai chức năng, chức năng thứ nhất là chuyển đổi tín hiệu tương tự (analog signal) từ nhà mạng đến modem sang tín hiệu số (digital signal) để các thiết bị số như điện thoại, tivi box, máy tính bảng... có thể hiểu được. Chức năng thứ hai của modem WiFi chính là làm bộ phát WiFi hoặc router WiFi.

Với hai thuật ngữ trên, chúng ta có thể thấy thiết bị modem WiFi có tính năng bao trùm hơn bộ phát WiFi hay router WiFi, chính vì vậy modem WiFi bao giờ cũng đắt hơn. Tuy nhiên, modem WiFi do tính năng chủ yếu là làm modem dẫn đến chức năng phát WiFi không thể mạnh như bộ phát WiFi. Giờ thì bạn đã biết nên lựa chọn modem WiFi hay router WiFi rồi đúng không.

 • Bộ mở rộng sóng WiFi (còn các tên khác là bộ kích sóng WiFi hay bộ lặp sóng WiFi...) là thiết bị nhận sóng WiFi từ một sóng gốc sau đó phát lại ra thành một mạng WiFi khác giúp mở rộng vùng phát sóng của WiFi gốc. Thiết bị này rất phù hợp với những nơi khó đi thêm dây mạng do, triển khai nhanh và tính thẩm mỹ cao.
 • Thiết bị WiFi PowerLine (WiFi qua đường điện) là thiết bị sử dụng công nghệ truyền tải dữ liệu qua đường điện PowerLine Communication PLC. Để hiểu hơn về WiFi qua đường điện xem thêm bài viết WiFi PowerLine mở rộng vùng phủ sóng thật dễ dàng.

WiFi PowerLine sự lựa chọn bộ phát WiFi thích hợp cho diện tích rộng

Cả hai thiết bị WiFi ở trên đều phục vụ cho việc mở rộng vùng phủ sóng WiFi. Nếu nhu cầu mở rộng vùng phủ sóng ở mức độ vừa phải thì phương án chọn bộ mở rộng sóng WiFi sẽ phù hợp hơn.

 • Wifi4G (hay WiFi di độngWiFi ô tôWiFi từ Sim 3G...) là thiết bị phát sóng WiFi giúp các thiết bị khác vào mạng Internet thông qua Internet 3G 4G của SIM điện thoại. Thiết bị WiFi 3G 4G hiện nay khá phổ biến, bạn có thể bắt gặp trên các xe khách liên tỉnh, cung cấp WiFi cho khách khi chạy đường dài, cũng có một số hãng taxi đã trang bị thiết bị WiFi 3G 4G cung cấp mạng WiFi cho khách hàng. Các thiết bị  hiện nay có thể cung cấp Internet cùng lúc cho nhiều thiết bị, nhiều người dùng cùng lúc. Một số WiFi di động, WiFi 3G còn tích hợp thêm tính năng pin dự phòng cho điện thoại và máy tính bảng rất thuận tiện.
 • USB 3G là thiết bị cắm vào máy tính (laptop hoặc máy tính bàn) qua cổng USB cung cấp mạng Internet chỉ cho riêng máy tính đó thông qua việc sử dụng Internet 3G từ SIM điện thoại.
 • USB WIFI là thiết bị cung cấp tính năng thu sóng WiFi cho các máy tính không thể kết nối WiFi thông qua việc cắm vào cổng USB. USB WiFi sau khi cắm và cài đặt trình điều khiển (driver) sẽ giống như bạn lắp thêm một card WiFi cho máy tính. Thiết bị này rất hữu dụng với máy tính bàn hoặc các máy tính xách tay bị hỏng card WiFi.

Ba khái niệm tiếp theo cũng rất dễ nhầm lẫn, do vậy khi phân biệt được tính năng của từng thiết bị bạn hoàn toàn lựa chọn được cho mình bộ phát WiFi phù hợp nhất.

Lúc này đây, bạn đã biết tại sao phải làm rõ nhu cầu trước khi lựa chọn thiết bị WiFi. Hãy thực hiện trả lời một số các câu hỏi sau:

 1. Bạn định thu, phát WiFi ở đâu?
 2. Bạn đang có sẵn những thiết bị nào rồi?
 3. Diện tích thu phát sóng WiFi hay khoảng cách lớn nhất từ nơi phát WiFi đến các thiết bị sử dụng WiFi?
 4. Tốc độ truyền dữ liệu cần thiết?

Không khó để chọn được bộ phát WiFi phù hợp với nhu cầu

Khi trả lời được 2 câu hỏi đầu, bạn đã có thể biết mình cần thiết bị WiFi nào (bộ phát WiFi, router WiFi, modem WiFi, bộ mở rộng sóng WiFi, bộ kích sóng WiFi, WiFi PowerLine, WiFi 3G, WiFi di động, USB WIFI, USB 3G...). Việc đưa ra mô tả chi tiết cho hai câu hỏi tiếp theo (câu hỏi 3, 4) sẽ giúp các tư vấn viên tư vấn các thiết bị WiFi có cấu hình phù hợp như WiFi cần loại nào:

 • WiFi 1 ăng ten (WiFi 1 râu): Cho các phòng diện tích nhỏ, cỡ 15-20mgiá thành cũng rất rẻ, tốc độ tối đa 150Mbps.
 • WiFi 2 ăng ten (WiFi 2 râu): 25-30mhai tầng hoặc nhà chung cư diện tích 50-60m2 giá thành đắt hơn bộ 1 râu chút xíu, tốc độ tối đa 300Mbps.
 • WiFi 3 ăng, 4 ăng ten, 8 ăng ten: diện tích phủ sóng 60mtrở lên và khoảng 3 tầng.

Ngoài ra khi trả lời câu hỏi tốc độ truyền dữ liệu một cách định lượng, sẽ giúp bạn lựa chọn thiết bị WiFi theo tiêu chuẩn nào cho phù hợp. Hiện nay có 3 chuẩn đang có nhiều thiết bị sử dụng nhất:

 • WiFi chuẩn 802.11g (còn gọi là WiFi chuẩn g) là các thiết bị WiFi đời cũ, có thể ra đời cách đây trên 5 năm (khoảng từ 2009 trở về trước). WiFi chuẩn g có tốc độ tối đa là 54Mbps trên lý thuyết, tuy nhiên thực tế sử dụng thấp hơn nhiều.
 • WiFi chuẩn 802.11n (WiFi chuẩn n) đang phổ thông nhất hiện nay, 80% các thiết bị WiFi hiện nay theo tiêu chuẩn này, tốc độ tối đa của WiFi chuẩn n là 600Mbps khi hoạt động ở dải tần 5GHz còn với dải tần 2.4GHz thì tốc độ tối đa là 300Mbps. Với tốc độ 300Mbps là đã có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu như xem phim trực tuyến độ phân giải cao, xem Youtube...
 • WiFi chuẩn ac (802.11ac) đây là chuẩn mới được đưa vào các sản phẩm WiFi từ năm 2013 với tốc độ rất cao lên đến hàng Gbps. WiFi chuẩn ac chỉ thật sự cần thiết khi yêu cầu tốc độ truyền thông tin trong mạng lớn, ví dụ phục vụ các mạng cho doanh nghiệp, mạng cho gia đình trong lĩnh vực hometheater giúp kết nối từ các máy chủ nội dung NAS lên các thiết bị xử lý nội dung cần tốc độ cao, đường truyền không dây cho streaming video 4K...

1 Bình luận

 1. An

  WiFi chuẩn ac (802.11ac) đây là chuẩn mới được đưa vào các sản phẩm WiFi từ năm 2013 với tốc độ rất cao lên đến hàng Gbps. WiFi chuẩn ac chỉ thật sự cần thiết khi yêu cầu tốc độ truyền thông tin trong mạng lớn, ví dụ phục vụ các mạng cho doanh nghiệp, mạng cho gia đình trong lĩnh vực hometheater giúp kết nối từ các máy chủ nội dung NAS lên các thiết bị xử lý nội dung cần tốc độ cao, đường truyền không dây cho streaming video 4K...

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: